1. Lò vi sóng có nướng bánh được không?
Lò vi sóng làm chín thức ăn từ trong ra ngoài bằng sóng viba. Bởi vậy nhiều người nghĩ rằng lò vi sóng không thể nấu được các món nướng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nướng bánh bằng lò vi sóng nếu đó một chiếc lò vi sóng có nướng.
Lò vi sóng nướng thức ăn bằng dàn nướng bên trên lò, do vậy chỉ chín được mặt trên. Còn lò nướng là dùng nhiệt điện trở trên và dưới làm chín thức ăn đều thức ăn cả 2 mặt. Bởi vậy, khi sử dụng lò vi sóng để nướng bánh, bạn sẽ phải lật để bánh chín đều 2 mặt.
Trên bàn phím điều khiển của lò vi sóng có ký hiệu chữ “Grill”, bạn nhấn vào đó là có thể sử dụng chức năng nướng ngay lập tức. Thực phẩm sẽ được nướng chín bằng thanh điện trở, không có sóng vi ba trong đó, nên vẫn nướng chín bánh bình thường.
2. Cách làm bánh Flan bằng lò vi sóng
Bánh Flan là loại bánh ngọt có độ mềm và bề mặt mịn màng trong vô cùng đẹp mắt. Bánh có vị thơm béo của trứng gà, ngọt thanh vị sữa rất ngon. Bạn có thể dùng bánh Flan để làm món khai vị hoặc tráng miệng đều rất tuyệt. Cách làm bánh Flan bằng lò vi sóng như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 quả trứng gà
- 150 ml sữa tươi
- 60 gram đường cát trắng
- 300 ml nước lọc
- Caramen
- Tinh dầu vani
- Bát/âu to
- Hũ thủy tinh hoặc cốc sứ để làm khuôn bánh.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho 20gr đường và 300ml nước lọc vào chung một bát sứ. Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho caramen vào các hũ thủy tinh hoặc cốc sứ. Tùy vào khẩu vị ăn mà bạn cho nhiều hoặc ít caramen.
- Bước 2: Đặt bát nước đường vào lò vi sóng với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 1 phút 30 giây đến 2 phút. Bạn không nên để thời gian quá lâu vì như thế nước đường sẽ cháy và có vị đắng, ảnh hưởng đến hương vị của bánh.
- Bước 3: Sau khi đun nóng đủ thời gian, bạn lấy nước đường ra và chia đều vào những lọ thủy tinh hoặc bát sứ đã chuẩn bị từ trước để làm khuôn bánh.
- Bước 4: Để các khuôn làm bánh sang một bên rồi tiến hành làm vỡ trứng gà vào một cái âu to. Sau đó, cho hết số đường còn lại và 150 ml sữa tươi và 3 – 5 giọt vani vào âu trứng gà rồi dùng phới hoặc đũa khuấy đều.
- Bước 5: Khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau, tạo thành 1 khối thống nhất thì dừng lại.
- Bước 6: Đổ hỗn hợp qua rây từ 2 – 3 lần để làm mịn. Sau đó, đổ vào các khuôn đã có sẵn caramen ở đáy. Bạn nhớ chỉ đổ khoảng 2/3 khuôn, đừng đổ đầy quá nhé.
- Bước 7: Đặt tất cả các khuôn bánh vào lò vi sóng với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng từ 5 – 7 phút. Sau đó, lấy bánh ra khỏi lò và dùng mạng bọc thực phẩm bọc kín lại miệng khuôn.
- Bước 8: Đợi khoảng 10 phút là bạn đã có thể thưởng thức bánh được rồi.
Bạn có thể để bánh Flan vào tủ lạnh và dùng dần.
3. Lưu ý khi nướng bánh bằng lò vi sóng
Để tránh những điều không mong muốn trong quá trình nướng bánh bằng lò vi sóng. Và để nướng bánh với hương vị ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Không phải bánh nào cũng có thể nướng bánh trong lò vi sóng. Bạn cần tìm hiểu kỹ những loại bánh có thể nướng được trong lò vi sóng để áp dụng.
- Nên dùng cốc sứ để đựng bánh làm trong lò vi sóng, đường kính tối đa 10 cm, không dùng khuôn bánh to.
- Do chỉ làm được lượng bánh nhỏ, không như lò nướng, nên cần đong đếm nguyên liệu cẩn thận, chính xác nếu không thành phẩm sẽ không ngon.
- Sau khi quay 1 đến 1 phút rưỡi, cứ 10 giây kiểm tra bánh một lần, nếu quay quá thời gian một chút bánh sẽ dễ bị khô, cứng.
- Nếu lấy ra bánh còn ướt mặt, cho vào lò quay thêm vài giây để bánh chín đều ngon hơn.