1. Lợi ích của việc vệ sinh lò nướng
Lò nướng được vệ sinh thường xuyên mang đến một số lợi ích tuyệt vời như:
- Món nướng thơm ngon, chuẩn vị hơn: lò nướng sử dụng lâu ngày sẽ có mùi khó chịu, vệ sinh sạch các mùi này sẽ giúp các món nướng giữ được trọn vẹn hương thơm và mùi vị. Hơn nữa, vi khuẩn từ các chất bẩn cũng được loại bỏ, đảm bảo an toàn cho thức ăn và sức khỏe cả gia đình.
- Lò nướng hoạt động hiệu quả tốt và bền hơn: trong quá trình sử dụng, lò nướng sẽ bị bám nhiều dầu mỡ và vụn thức ăn lên khoang lò, quạt đối lưu, thanh nhiệt, đèn Led,… Việc vệ sinh lò nướng giúp linh kiện được sạch, tránh hỏng hóc, bền bỉ hơn và giúp lò hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.
- Tiết kiệm điện năng: lớp dầu mỡ cũ sẽ ngăn một phần nhiệt làm thức ăn lâu nóng và chín. Do đó, khi các khay, vỉ nướng, quạt đối lưu, thanh nhiệt,… đã sạch sẽ thì việc hấp thụ nhiệt sẽ tốt hơn.
- Lò nướng mới và đẹp hơn: vệ sinh thường xuyên giúp lò nướng luôn sạch và đẹp như mới, giúp không gian nhà bếp trở nên thoáng đẹp, sang trọng hơn.
2. Ba cách vệ sinh lò nướng đơn giản, hiệu quả
Có 3 cách để vệ sinh lò nướng sạch sẽ, đơn giản và cực hiệu quả.
2.1. Dùng chanh để vệ sinh lò nướng
Chanh là một loại quả chứa lượng lớn vitamin C và một dưỡng chất, khoáng chất như canxi, kali, đồng, sắt,… Ngoài có công dụng khử khuẩn, thải độc, làm đẹp và phương thuốc tự nhiên chữa những cơn đau. Thì chanh tươi còn là một loại nguyên liệu tuyệt vời giúp vệ sinh các thiết bị nhà bếp hiệu quả và an toàn.
Để vệ sinh lò nướng bằng chanh, đầu tiên bạn cần chuẩn bị 2-3 quả chanh tươi. Sau đó cắt đôi quả chanh rồi vắt vào một bát nước đầy, bát nước này phải chịu được nhiệt độ cao. Tiếp theo, cho bát nước đã chứa nước cốt chanh và cả vỏ chanh vào lò nướng và bật nhiệt độ cao nhất. Khi lò xuất hiện hơi nước thì tắt lò đi để nguội bớt. Bạn dùng giẻ ẩm lau sạch các bộ phận bên trong lò. Với các vết bẩn cứng đầu, hãy lấy vỏ chanh để chà sát trực tiếp. Cuối cùng lấy giẻ sạch lau lại 1 lần nữa cho lò sạch sẽ hoàn toàn.
Sử dụng chanh tươi để vệ sinh lò nướng vừa dễ thực hiện, đơn giản, lại vừa an toàn, không gây hại cho da tay và thực phẩm chế biến.
2.2. Vệ sinh lò nướng bằng hỗn hợp baking soda và giấm
Đầu tiên, bạn tháo hết khay nướng, vỉ nướng và các phụ kiện đi kèm lò nướng ra bên ngoài để việc vệ sinh để dễ và nhanh hơn. Sau đó, bạn pha bột 1/2 bát canh bột baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt như nước sốt.
Tiếp theo, bạn đeo găng tay vào và tiến hành bôi hỗn hợp baking soda đều khắp khoang lò, đặc biệt bôi nhiều hơn ở khu vực bị cháy, vụn thức ăn và dầu mỡ bám nhiều. Hỗn hợp còn dư bạn bôi đều khay nướng, vỉ nướng,….
- Nếu bạn vệ sinh lò nướng vào buổi tối thì hãy để hỗn hợp baking trong lò qua đêm (điều này mang lại hiệu quả vệ sinh tốt nhất)
- Nếu bạn vệ sinh lò nướng vào ban ngày và không có nhiều thời gian dọn dẹp, bạn có thể để hỗn hợp baking soda trong lò từ 20 – 25 phút.
Sau đó, bạn dùng giấm ăn xịt vào lò và dùng khăn lau lau sạch. Giấm và baking soda có tác dụng hóa học với nhau tạo thành một hỗn hợp có bọt như xà phòng giúp bạn dễ dàng lau sạch hơn.
Cuối cùng, lau sạch lò nướng bằng một khăn sạch khác, mở cửa lò khoảng 10-15 phút để mùi baking soda được loại bỏ. Sau đó lắp khay nướng, vỉ nướng,… vào để sẵn sàng sử dụng cho lần nấu tiếp theo.
2.3. Vệ sinh lò nướng bằng nước lau kính
Đây là cách vệ sinh lò nướng đơn giản nhất. Ban chỉ cần chuẩn bị nước lau kính và 2 khăn khô sạch.
- Tháo khay nướng, vỉ nướng và các phụ kiện đi kèm, ngâm và rửa sạch bằng nước rửa chén thông thường. Sau đó đem phơi khô.
- Pha 2 phần nước lau kính với 1 phần nước, xịt đều khắp bên ngoài và khoang lò nướng, rồi dùng khăn khô lau sạch, xịt đến đâu lau đến đó. Lưu ý lau kỹ hơn phần quạt thông gió và thanh nhiệt, vì đây là 2 bộ phận chính giúp nướng thức ăn chín ngon và đều.
- Cuối cùng, sau khi lau xong, dùng khăn khô sạch lau lại khoang lò một lần nữa.
Hãy áp dụng 3 cách trên để vệ sinh lò nướng nhà bạn luôn sạch sẽ, sáng đẹp và bền lâu nhé! Nếu lò nướng quá cũ và bạn muốn đổi sang một chiếc lò nường mới hơn thì có thể tham khảo lò nướng của Bepbon Tại đây nhé!